ข้าว คือ อะไร



ข้าว

ข้าวจัดเป็นอาหารหลักที่มีความสำคัญต่อประชากรโลกมีผู้คนกว่าครึ่งโลกที่บริโภคข้าวเป็นอาหารหลักประเทศไทยเรานั้นมีการบริโภคข้าวเป็นอาหารหลักนานตมาแล้วจนถึงปัจจุบันนี้ก็ยังมีการบริโภคข้าวเป็นอาหารหลักอยู่ และที่สำคัญนั้นข้าวเป็นแหล่งของอาหรที่ให้พลังงานแก่ชีวิตในแต่ละวันของคนไทยเรา 

กองโภชนาการได้กำหนดข้อปฏิบัติการกินอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีของคนไทย 9 ข้อ หรือที่เรียกง่ายๆ ว่า "9 ข้อ เพื่อการ กินดี มีสุข" 1 ใน 9 ข้อนั้น มีอยู่ 1 ข้อ ที่กำหนดไว้ว่า กินข้าวเป้นอาหารหลักและสลับกับอาหารประเภทแป้งเป็นบางมื้อ การกำหนดเช่นนี้ก็เพราะต้องการให้คนไทยเราเห็นความสำคัญของข้าว เพราะปัจจุบันคนไทยเริ่มหันไปกินอาหารอื่นแทนข้าวกันมากขึ้น จึงต้องรณรงค์ให้กินข้าวต่อไป




           ข้าวจัดเป็นอาหารหลักของคนทุกชาติทุกภาษา เพียงแต่ข้าวที่กินนั้นจะต่างชนิดกันออกไปเป้นชนิดที่แปรรูปมาจากข้าวชนิดต่างๆ เช่น ข้าวเจ้า ข้าวเหนียว ข้าวโพด ข้าวสาลี ข้าวไรย์ ข้าวบาร์เลย์ ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นธัญญพืชพวกข้าว ในประเทศไทยเราจัดข้าวอยู่ในอาหารหลักหมู่ 2 ให้สารอาหารคาร์โบไฮเดรต นอกจากนี้ยังมีวิตามินและแร่ธาตุ เป็นแหล่งที่ให้กำลังงานและความอบอุ่นจะเห็นได้ว่า คนไทยเราส่วนใหญ่ยังคงบริโภคข้าวทุกวัน บ้างก็กินข้าวเจ้า บ้างก็กินข้าวเหนียว ในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือจะนิยมกินข้าวเหนียวมากกว่าข้าวเจ้า ซึ่งก็แล้วแต่ความคุ้นเคยและวัฒนธรรมที่สืบทอกกันมา

            ข้าวที่เรากินจะต้องผ่านกรรมวิธีสีเอาเปลือกข้าวออก ในเมล็ดข้าวจะมีวิตามินแร่ธาตุและสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกายรวม 20 ชนิด แต่ข้าวที่อุดมไปด้วยคุณค่าของสารอาหารที่กล่าวมานี้จะต้องผ่านการสีน้อย คือ สีเอาเปลือกข้าวหรือชาวบ้านเรียกว่า "แกลบ" ออกโดยที่ยังมีจมูกข้าว และเยื้อหุ้มเมล็ดข้าวนี้มีคุณค่าอาหารที่มีประโยชน์มากข้าวที่มีคุณค่าอาหารก็คือ ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ข้าวนึ่งก่อนสี ข้าวเสริมวิตามิน




               ข้าวกล้องนั้นในสมัยก่อนเรียกว่า ข้าวซ้อมมือ หรือข้าวแดง ในสมัยก่อนชาวบ้านใช้วิธีตำข้าวกินกันเอง ซึ่งมักใช้ครกกระเดื่องตำ จึงเรียกข้าวซ้อมมือ ปัจจุบันนี้จะไม่มีให้เห็นโดยทั่วไปแล้ว จะมีก็ในหมู่บ้านที่ห่างไกลตัวเมืองอย่างบนพื้นที่สูงเราจะพบชาวบ้านเขานำมาขายข้างทาง ซึ่งถ้าซื้อมาบริโภคจะมีประโยชน์มาก ในสมัยก่อนนั้นเราจะเห็นพวกเขาและพวกชาวบ้านจะมีสุขภาพพลานามัยดี หน้าตาไม่ซีดเซียว ไม่ขาดสารอาหาร แต่ในปัจจุบันพบว่า ในบางพื้นที่มรการขาดสารอาหาร ซึ่งสามาถสังเกตได้ว่ามีหน้าตาซีดเซียว ไม่แข็งแรงในบางรายซึ่งจากการสังเกตและสอบถามดูจะรู้ว่าอาการการกินของเขาในแต่ละวันนั้นเปลี่ยนไปจากเดิม เมื่อก่อนเคยกินข้าวกล้อง ผัก ผลไม้ อุดมสมบูรณ์ แต่ปัจจุบันกินข้าวขาว กินอาหารที่แปรรูปมากขึ้นทำให้ได้สารอาหารไม่เพียงพอ อาหารที่มีวางจำหนายในร้านค้าในหมู่บ้านก็พบว่ามีอาหารสำเร็วรูปเป็นพวกขนมปัง แครกเกอร์ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปรสต่างๆ มากมาย และขนมใสสีอีกมากมายหลากหลายชนิด เท่าที่สังเกตดูส่วนประกอบของอาหารสำเร็จรูปเหล่านี้มีคุณค่าทาง โภชนาการน้อยมาก จะมีก็แต่ในรูปของแป้งและน้ำตาล ซึ่งไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกาย ถ้าเทียบกับการบริโภคข้าวและอาหารไทยๆ ในสมัยก่อนจะมีประโยชน์มากกว่า





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น