ความสำคัญของอาหารหลัก 5 หมู่
ความจริงแล้ว “อาหารก็คือตัวเรา” เนื่องจากสิ่งที่ประกอบในตัวเราล้วนมาจากอาหารที่เรากินเข้าไป
เริ่มตั้งแต่อยู่ในท้องแม่
เราได้อาหารจากแม่ที่กินเข้าไปเพื่อไปสร้างโครงร่างเลือดเนื้อของเราจนกระทั่งคลอดออกมาจนเติบใหญ่ไปจนถึงผู้ใหญ่
เราต้องกินอาหารกันทุกวัน อาหารไม่เพียงแต่จะนำประกอบเป็นส่วนต่างๆ
ของร่างกายเท่านั้น แต่ยังทำให้เราดำรงอยู่ได้อย่างปกติสุข หรือมีภาวะโภชนการที่ดี
ส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดภาวะโภชนาการที่ดีคือกินอาหารให้ครบ 5 หมู่
แต่ละหมู่ให้หลายในหนึ่งวัน ซึ่งอาหารแต่ละหมู่มีความสำคัญแตกต่างกันไป
เริ่มจากอาหารหมู่ที่ 1 ได้แก่ เนื้อสัตว์ต่างๆ เช่น หมู วัว เป็ด ไก่ ปลา
กุ้ง เครื่องใน เช่น ตับ ปอด หัวใจ ไข่ต่างๆ เช่น ไข่เป็ด ข่ไก่ ไข่นก
ถั่งเมล็ดแห้งต่างๆ ถั่วเขียว ถั่วลิสง และอาหารที่ทำจากถั่ว นม และผลิตภัณฑ์จากนม
ประโยชน์ของอาหารหมู่ที่ 1 ก็คือช่วยเสริมสร้างและซ่อมแซมร่างกาย
อาหารทะเล ช่วยป้องกันโรคคอพอก เครื่องใน เช่น ตับ ช่วยสร้างและบำรุงโลหิต
นมช่วยสร้างกร ะดูกและฟัน เด็กอยู่ในวัยเจริญเติบโตต้องการอาหารหมู่นี้มาก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น