ความสำคัญของอาหารหลัก 5 หมู่ 2 และหมู่ 3


ความสำคัญของอาหารหลัก 5 หมู่ 2


อาหารหมู่ที่ 2 ได้แก่ข้าวต่างๆ  เช่น ข้าวเจ้า ข้าวเหนียว แป้งต่างๆ เช่น แป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวเหนียว แป้งมันสำปะหลัง และอาหารที่ทำจากแป้ง เช่น ก๋วยเตี๋ยว บะหมี่ ขนมจีน ขนมปัง หัวเผือก มันต่างๆ ประโยชนืของอาหารหมู่นี้คือ ให้พลังงานและความอบอุ่นแก่ร่างกาย ทำให้มีแรงเคลื่อนไหว ทำงานได้


ความสำคัญของอาหารหลัก 5 หมู่ 3

อาหารหมู่ที่ 3 ได้แก่ ผักใบเขียวและผักเป็นหัวต่างๆ เช่น ผักบุ้ง คะน้า ตำลึง ฟักทอง กะหล่ำปี มะเขือต่างๆ ซึ่งช่วยบำรุงสุขภาพทั่วไปให้แข็งแรง บำรุงสุขภาพของผิวหนัง นัยต์ตา เหงือกและฟัน สร้างและบำรุงโลหิต ช่วยให้ร่างกายใช้ประโยชน์จากอาหารอิ่มได้เต็มที่ และมีเส้นเป็นกากช่วยให้การขับถ่ายสะดวก


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น