ความสำคัญของอาหารหลัก 5 หมู่ 2
อาหารหมู่ที่ 2 ได้แก่ข้าวต่างๆ เช่น ข้าวเจ้า ข้าวเหนียว แป้งต่างๆ เช่น แป้งข้าวเจ้า
แป้งข้าวเหนียว แป้งมันสำปะหลัง และอาหารที่ทำจากแป้ง เช่น ก๋วยเตี๋ยว บะหมี่
ขนมจีน ขนมปัง หัวเผือก มันต่างๆ ประโยชนืของอาหารหมู่นี้คือ
ให้พลังงานและความอบอุ่นแก่ร่างกาย ทำให้มีแรงเคลื่อนไหว ทำงานได้
ความสำคัญของอาหารหลัก 5 หมู่ 3
อาหารหมู่ที่ 3 ได้แก่
ผักใบเขียวและผักเป็นหัวต่างๆ เช่น ผักบุ้ง คะน้า ตำลึง ฟักทอง กะหล่ำปี
มะเขือต่างๆ ซึ่งช่วยบำรุงสุขภาพทั่วไปให้แข็งแรง บำรุงสุขภาพของผิวหนัง นัยต์ตา
เหงือกและฟัน สร้างและบำรุงโลหิต ช่วยให้ร่างกายใช้ประโยชน์จากอาหารอิ่มได้เต็มที่
และมีเส้นเป็นกากช่วยให้การขับถ่ายสะดวก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น