ความสำคัญของอาหารหลัก 5 หมู่ 4 และหมู่ที่ 5



ความสำคัญของอาหารหลัก 5 หมู่ 4

อาหารหมู่ที่ 4 ได้แก่ ผลไม้สดต่างๆ เช่น มะละกอ กล้วย ส้ม มะม่วง ฝรั่ง สัปปะรด ประโยชน์ของหมู่นี้ก็คือ ช่วยบำรุงสุขภาพและป้องกันโรคต่างๆ ช่วยให้ร่างกายสดชื่น บำรุงสุขภาพของผิวหนัง นัยต์ตา เหงือกและฟัน






ความสำคัญของอาหารหลัก 5 หมู่ 5

              และอาหารหมู่ที่ 5 ก็คือไขมันจากสัตว์เช่น มันหมู มันไก่ ไขมันจากพืช เช่น น้ำมันถั่ว น้ำมันรำ น้ำมันงา กะทิ ซึ่งอาหารหมู่นี้ให้พลังงานสูงและให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย ทำให้มีกำลังเคลื่อนไหวทำงานได้
            ซึ่งวันหนึ่งๆ เราจะต้องเลือกกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ในปริมาณที่พอเหมาะและเลือกกินอาหารหลายๆชนิดในหมู่เดียวกัน 1 วันเพื่อให้เกิดความหลากหลายและให้ได้สารอาหารต่างๆ ครบตามต้องการของร่างกาย อันจำนำสู่โภชนาการที่ดีชีวีมีสุข




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น