โภชนบัญญัติสำหรับคนไทย


โภชนบัญญัติสำหรับคนไทย


          ในอดีตที่ผ่านมา การแนะนำให้คนไทยกินอาหารให้ถูกหลักโภชนาการเพื่อให้มีภาวะโภชนาการที่ดี โดยการกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ และกินอาหารให้ได้ "สารอาหาร" ครบถ้วนเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย คือ คนไทยส่วนมากรู้จักมักคุ้นกับอาหารหลัก 5 หมู่ เป็นอย่างดี จึงต้องยอมรับว่า "อาหารหลัก 5 หมู่" เป็นจุดเริ่มต้นที่คนไทยใช้เป็นหลักยึดปฏิบัติในการกินอาหารตลอดมา
                มา ณ ปัจจุบัน สังคมไทยได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ววัฒนธรรมตะวันตกได้ไหล่บ่าเข้าสู่สังคมไทย จนสามารถเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต รวมถึงพฤติกรรมทางอาหารและโภชนาการของคนไทยไปอย่างรวดเร็ว ผลการเปลี่ยนแปลงได้สะท้อนออกมาให้เห็นในหลายๆด้านในขณะที่เรายังขจัดโรคขาดสารอาหารไม่สำเร็จ โรคอันเกิดจากภาวะโภชนาการเกินได้เพิ่มทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเป็นสาเหตุการเจ็บป่วยและการตายในสำคัญ ต้นๆ ของคนไทย
                ต้นเหตุสำคัญเกิดจากคนไทยยังขาดความรู้ และแนวปฏิบัติที่ถูกต้องในการกิน อาหาร ด้วยเหตุนี้กระทรวงสาธารณสุขและมหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมกับหน่วยงานอื่นๆ ได้ร่วมกันจัดทำ "ข้อปฏิบัติการกินอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีของคนไทย" ขึ้น หรือเรียกให้ง่ายว่า "โภชนาบัญญัติสำหรับคนไทย" ซึ่งมี 9 ข้อ ดังนี้
1.กินอาหารครบ 5 หมู่ แต่ละหมู่ให้หลากหลายหมั่นดูแลน้ำหนักตัว
2.กินข้าวเป็นอาหารหลัก สลับกับอาหารประเภทแป้งเป็นบางมื้อ
3.กินพืชผักให้มากและกินผลไม้เป็นประจำ
4.กินปลา เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ไข่ และ ถั่วเมล็ดแห้งเป็นประจำ
5.ดื่มนมให้เหมาะสมตามไว
6.กินอาหารที่มีไขมันแต่พอควร
7.หลีกเลี่ยงการกินอาหารรสหวานจัด และเค็มจัด
8.กินอาหารที่สะอาด ปราศจากการปนเปื้อน
9.งดหรือลดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

จัดทำโภชนบัญญัติ 9 ข้อ ขึ้นเพื่อเผยแพร่เพื่อให้คนไทยยึดเป็นแนวการกินอาหารให้ถูกต้องเพื่อส่งเสริมให้คนไทยมีภาวะโภชนาการและสุขภาพดี


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น