โภชนบัญญัติสำหรับคนไทย
ในอดีตที่ผ่านมา
การแนะนำให้คนไทยกินอาหารให้ถูกหลักโภชนาการเพื่อให้มีภาวะโภชนาการที่ดี
โดยการกินอาหารให้ครบ 5
หมู่ และกินอาหารให้ได้ "สารอาหาร"
ครบถ้วนเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย คือ
คนไทยส่วนมากรู้จักมักคุ้นกับอาหารหลัก 5 หมู่ เป็นอย่างดี
จึงต้องยอมรับว่า "อาหารหลัก 5 หมู่"
เป็นจุดเริ่มต้นที่คนไทยใช้เป็นหลักยึดปฏิบัติในการกินอาหารตลอดมา
มา ณ ปัจจุบัน
สังคมไทยได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ววัฒนธรรมตะวันตกได้ไหล่บ่าเข้าสู่สังคมไทย
จนสามารถเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต
รวมถึงพฤติกรรมทางอาหารและโภชนาการของคนไทยไปอย่างรวดเร็ว
ผลการเปลี่ยนแปลงได้สะท้อนออกมาให้เห็นในหลายๆด้านในขณะที่เรายังขจัดโรคขาดสารอาหารไม่สำเร็จ
โรคอันเกิดจากภาวะโภชนาการเกินได้เพิ่มทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ
ซึ่งเป็นสาเหตุการเจ็บป่วยและการตายในสำคัญ ต้นๆ ของคนไทย
ต้นเหตุสำคัญเกิดจากคนไทยยังขาดความรู้
และแนวปฏิบัติที่ถูกต้องในการกิน อาหาร ด้วยเหตุนี้กระทรวงสาธารณสุขและมหาวิทยาลัยมหิดล
ร่วมกับหน่วยงานอื่นๆ ได้ร่วมกันจัดทำ
"ข้อปฏิบัติการกินอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีของคนไทย" ขึ้น
หรือเรียกให้ง่ายว่า "โภชนาบัญญัติสำหรับคนไทย" ซึ่งมี 9 ข้อ ดังนี้
1.กินอาหารครบ 5 หมู่
แต่ละหมู่ให้หลากหลายหมั่นดูแลน้ำหนักตัว
2.กินข้าวเป็นอาหารหลัก
สลับกับอาหารประเภทแป้งเป็นบางมื้อ
3.กินพืชผักให้มากและกินผลไม้เป็นประจำ
4.กินปลา เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ไข่ และ ถั่วเมล็ดแห้งเป็นประจำ
5.ดื่มนมให้เหมาะสมตามไว
6.กินอาหารที่มีไขมันแต่พอควร
7.หลีกเลี่ยงการกินอาหารรสหวานจัด
และเค็มจัด
8.กินอาหารที่สะอาด ปราศจากการปนเปื้อน
9.งดหรือลดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
จัดทำโภชนบัญญัติ
9 ข้อ
ขึ้นเพื่อเผยแพร่เพื่อให้คนไทยยึดเป็นแนวการกินอาหารให้ถูกต้องเพื่อส่งเสริมให้คนไทยมีภาวะโภชนาการและสุขภาพดี
โภชนบัญญัติสำหรับคนไทย
ในอดีตที่ผ่านมา
การแนะนำให้คนไทยกินอาหารให้ถูกหลักโภชนาการเพื่อให้มีภาวะโภชนาการที่ดี
โดยการกินอาหารให้ครบ 5
หมู่ และกินอาหารให้ได้ "สารอาหาร"
ครบถ้วนเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย คือ
คนไทยส่วนมากรู้จักมักคุ้นกับอาหารหลัก 5 หมู่ เป็นอย่างดี
จึงต้องยอมรับว่า "อาหารหลัก 5 หมู่"
เป็นจุดเริ่มต้นที่คนไทยใช้เป็นหลักยึดปฏิบัติในการกินอาหารตลอดมา
มา ณ ปัจจุบัน
สังคมไทยได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ววัฒนธรรมตะวันตกได้ไหล่บ่าเข้าสู่สังคมไทย
จนสามารถเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต
รวมถึงพฤติกรรมทางอาหารและโภชนาการของคนไทยไปอย่างรวดเร็ว
ผลการเปลี่ยนแปลงได้สะท้อนออกมาให้เห็นในหลายๆด้านในขณะที่เรายังขจัดโรคขาดสารอาหารไม่สำเร็จ
โรคอันเกิดจากภาวะโภชนาการเกินได้เพิ่มทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ
ซึ่งเป็นสาเหตุการเจ็บป่วยและการตายในสำคัญ ต้นๆ ของคนไทย
ต้นเหตุสำคัญเกิดจากคนไทยยังขาดความรู้
และแนวปฏิบัติที่ถูกต้องในการกิน อาหาร ด้วยเหตุนี้กระทรวงสาธารณสุขและมหาวิทยาลัยมหิดล
ร่วมกับหน่วยงานอื่นๆ ได้ร่วมกันจัดทำ
"ข้อปฏิบัติการกินอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีของคนไทย" ขึ้น
หรือเรียกให้ง่ายว่า "โภชนาบัญญัติสำหรับคนไทย" ซึ่งมี 9 ข้อ ดังนี้
1.กินอาหารครบ 5 หมู่
แต่ละหมู่ให้หลากหลายหมั่นดูแลน้ำหนักตัว
2.กินข้าวเป็นอาหารหลัก
สลับกับอาหารประเภทแป้งเป็นบางมื้อ
3.กินพืชผักให้มากและกินผลไม้เป็นประจำ
4.กินปลา เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ไข่ และ ถั่วเมล็ดแห้งเป็นประจำ
5.ดื่มนมให้เหมาะสมตามไว
6.กินอาหารที่มีไขมันแต่พอควร
7.หลีกเลี่ยงการกินอาหารรสหวานจัด
และเค็มจัด
8.กินอาหารที่สะอาด ปราศจากการปนเปื้อน
9.งดหรือลดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
จัดทำโภชนบัญญัติ
9 ข้อ
ขึ้นเพื่อเผยแพร่เพื่อให้คนไทยยึดเป็นแนวการกินอาหารให้ถูกต้องเพื่อส่งเสริมให้คนไทยมีภาวะโภชนาการและสุขภาพดี
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น