ข้าวกล้อง...ข้าววิเศษ
ข้าวกล้อง
คือ
ข้าวที่ผ่านการขัดสีจากโรงสีข้าวน้อยมากทำให้เมล็กข้าวยังคงมีจมูกข้าวและเยื่อหุ้มเมล็ดข้าวชั้นในเหลืออยู่ทำให้ข้าวกล้องมีคุณประโยชน์มากกว่าข้าวขาวทั่วๆไป
คือ โปรตีน ไขมัน วิตามินบีหนึ่ง วิตามินบีสอง และแร่ธาตุ ในปริมาณที่สูง ป้องกันโรคเหน็บชา
และโรคแผลที่มุมปาก นอกจากนี้ยังมีเส้นใยอาหารมากกว่าข้าวขวอีกด้วย
การหุงข้าวกล้องให้นิ่มนวลกินอร่อยต้องใช้ข้าว 1 ส่วน ต่อ
น้ำ 1 ส่วนครึ่ง ซึ่งใช้น้ำมากกว่า
การหุงข้าวขาวซาวข้าวเพียงครั้งเดียว แช่ทิ้งไว้สัก 5-10 นาที
เพื่อให้เมล็ดข้าวนุ่มขึ้นจึงนำไปหุงพอสุก ข้าวกล้องนี้จะนุ่มนวล กินอร่อย ไม่แข็ง
และยังได้คุณค่ามากกว่า ข้าวขัดสีขาว
หรืออาจนำข้าวกล้องหุงผสมไปกับข้าวขัดสีจนขาวก็ได้ในรายที่ยังไม่ชินกับการกินข้าวกล้อง
ก็จะทำให้ได้ประโยชน์มากกว่าการกินข้าวขัดสีจนขาวเพียงอย่างเดียว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น